Tăng chiều cao cho trẻ 1 tuổi có phải quá sớm. Nếu có suy nghĩ này thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. Nhiều bậc phụ huynh sai lầm khi nghĩ chiều cao con tăng ở giai đoạn tuổi dậy thì. Nhưng trên thực tế giai đoạn từ 0 – 3 tuổi quyết định 60% chiều cao của con bạn ở tuổi trưởng thành. Muốn xây nhà cao trước tiên phải xây chắc cái móng. Muốn con cao bạn cũng phải chăm ngay từ trong bụng mẹ và đặc biệt quan trọng là “giai đoạn vảng” từ 0 – 3 tuổi.

Nhiều bà mẹ đã tìm cách để con tăng chiều cao ngay từ lúc mang thai bằng cách ăn thực phẩm giàu canxi như trứng, tôm, cua, ghẹ, cá …

Vậy ở giai đoạn bé 1 tuổi mẹ nên chăm sóc như thế nào để con đạt chiều cao tối ưu nhất.

Bài viết này dành cho mẹ có con dưới 2 tuổi

Bí quyết tăng chiều cao cho trẻ 1 tuổi mẹ thực hành ngay

Giai đoạn 1000 ngày đầu đời của bé là giai đoạn nền móng giúp trẻ có chiều cao lý tưởng trong tương lai. Đặc biệt là tư 0 – 1 tuổi bé thường cao thêm 25 cm. Từ 1 – 3 tuổi mỗi năm trẻ cao trung bình 10 cm. Như vậy chuẩn chiều cao từ 0 – 3 tuổi trẻ có thể cao thêm 45 cm đạt mốc 91.6 cm đối với bé trai và 95.1 cm đối với bé gái. 

Vậy làm sao để đạt được chuẩn trên? Điều mẹ cần làm là gì sẽ có câu trả lời ngay dưới đây:

Chiều cao và cân năng tiêu chuẩn của trẻ 1 tuổi

cách tăng chiều cao cho trẻ 1 tuổi

Chiều cao và cân năng chuẩn WHO đối với bé gái từ 1 – 3 tuổi

cách tăng chiều cao cho trẻ 1 tuổi

Chiều cao và cân năng chuẩn WHO đối với bé trai từ 1 – 3 tuổi

Năm 2007, tổ chức y tế thế giới WHO đã công bố bảng chiều cao cân năng tiêu chuẩn của trẻ và công thức xác định chiều cao và cân nặng đạt tiêu chuẩn của một đứa trẻ. Dựa vào chỉ số này, cha mẹ sẽ biết được thực trạng cơ thể của con thừa hay thiếu những gì để điều chỉnh kịp thời.

Trẻ 1 tuổi cao 75 cm và cân nặng 9 kg đối với nữ; 9,5 kg đối với nam thì được coi là phát triển bình thường.

Từ 1 tuổi trở lên các chỉ số đạt tiêu chẩn được tính như sau:

Chiều cao: X = 75 + 5(N-1) (cm)

Cân nặng:

Đối với nam: X = 9,5kg + 2(N-1) (kg)

Đối với nữ: X = 9kg + 2(N-1) (kg)

Trong đó N là số năm tuổi của trẻ.

Dinh dưỡng là cách tốt nhất tăng chiều cao cho trẻ 1 tuổi

cách tăng chiều cao cho trẻ 1 tuổi

Sữa và chế phẩm từ sữa là nguồn cung cấp dinh dưỡng tối đa

Khi đạt 1 tuổi gần như 80% các bé chuyển hoàn toàn sang uống sữa công thức khoảng 20% mẹ duy trì cho con bú và uống sữa công thức rất ít mẹ cho con bú đến hết 2 tuổi dù WHO khuyến khích mẹ cho con bú lâu nhất có thể.

Sữa là thực phẩm quan trọng giúp tăng chiều cao cho trẻ 1 tuổi. 100 % sữa công thực có đầy đủ các thành phần dinh dương như đạm, chất béo, protein, khoáng chất, vi chất, Vitamin, các axitamin … Điều quan trọng ở đây là mẹ chọn loại sữa nào phù hợp với bé nhà mình.

Sản phẩm từ sữa như sữa chua, váng sữa, phô mai sẽ giúp trẻ có thêm dinh dưỡng và phát triển chiều cao tốt hơn.

Trẻ cao lớn nhanh nhờ mẹ biết cách chế biến món ăn

tăng chiều cao cho trẻ 1 tuổi

Khi được 1 tuổi trẻ bắt đầu chuyển từ món ăn bột, nhuyễn sang ăn cháo đậm đặc hơn và một chút lổn nhổn để kích thích cơ hàm và tuyến vị phát triển.

Đây cũng là giai đoạn trẻ tập đi nên những thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho xương và cơ càng cần thiết hơn bất cứ lúc nào.

Mẹ nên chọn thực phẩm tươi sống giàu dinh dưỡng, đạm, protein, chất béo, khoáng chất canxi , vitamin D3 … giúp trẻ có đủ năng lượng cho sự phát triển toàn diện.

Chế biến món nhiều món ăn, nhiều màu sắc là cách kích thích bé ham ăn chóng lớn.

Cần thường xuyên kiểm tra chiều cao và cân nặng của trẻ để biết trẻ đang phát triển đúng hay cần thay đổi bổ sung dinh dưỡng ra sao.

Bổ sung thêm nước lọc cho trẻ

Nhiều mẹ cứ nghĩ sữa là nước nên ít khi cho con uống thêm nước. Nhưng trên thực tế trẻ 1 tuổi cũng cần uống đủ lượng nước để thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp, các hormon tăng trưởng chiều cao cũng theo đó mà được sản sinh. Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh được công dụng tuyệt vời này của nước lọc đối với sự phát triển chiều cao của trẻ nhỏ.

Mẹ nên biết: Cách tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi

Giấc ngủ rất quan trọng giúp tăng chiều cao cho trẻ 1 tuổi

cách tăng chiều cao cho trẻ 1 tuổi

Giấc ngủ là yếu tố quan trọng giúp tăng chiều cao cho trẻ 1 tuổi. Giai đoạn này trẻ ngủ từ 14 – 16 giờ trên ngày. Thông thường bé sẽ ngủ giấc 2 – 3 tiếng sau đó đói dậy uống sữa ngủ tiếp. Chất lượng giấc ngủ cũng rất quan trọng nên bố mẹ nên tạo điều kiện cho con có giấc ngủ sâu tránh trẻ hay giật mình thức giấc.

Khi ngủ các hoocmon tăng trưởng GH (Growth Hormone) được sinh ra do đó bé ngủ là bé đang lớn lên.

Khi trẻ ngủ sâu giấc, hoóc-môn tăng trưởng tiết ra cao gấp 4-5 lần so với bình thường. Điều này sẽ đảm bảo cho trẻ tăng cân và phát triển chiều cao tốt hơn.

Thông thương giai đoạn này rất nhiều bé hay quấy khóc về đêm do nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan.

Việc trẻ quấy khóc nhiều về đêm có thể làm rối loạn giấc ngủ sâu, giảm sự điều tiết của hoóc-môn tăng trưởng, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ, đặc biệt là chiều cao.

Đừng bỏ lỡ: Bố mẹ cần làm gì khi trẻ quấy khóc về đêm

Cổ vũ trẻ vận động mỗi ngày

Lúc này trẻ đang trong giai đoạn tập đi nên sẽ lăn lê bò trườn, chạy nhảy, leo trèo khắp nhà để khám phá mọi thứ. Trẻ sẽ hiếu động và luôn luôn di chuyển. Đừng doạn nạt hay bắt trẻ ngồi yên, hãy cho trẻ tự do vui chơi trong tầm mắt của mẹ. Điều này sẽ giúp các cơ, xương của trẻ cứng cáp và linh hoạt.

Vận động là cách để xương phát triển từ đó ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của trẻ.

Thường xuyên cho trẻ tắm nắng vào lúc sáng sớm để cơ thể bé tự tổng hợp vitamin D3 rất tốt cho sự phát triển chiều cao.

Trường hợp bé chậm đi, thấp còi so với tiêu chuẩn hay bạn đồng lứa thì mẹ nên đưa bé đi khám dinh dưỡng để nhận được sự tư vấn cũng như bác sĩ sẽ kê đơn bổ sung thêm loại thuốc cần thiết cho sự phát triển chiều cao của trẻ ví dụ như canxi, vitamin D3.

Kết luận.

1 tuổi là giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ bố mẹ nên chú ý về chế độ dinh dưỡng, môi trường sống, thường xuyên vui chơi với con, đưa con đi công viên, khu vui chơi, siêu thị … cho trẻ vui chơi, học hỏi giúp trẻ phát triển toàn diện trong đó có phát triển chiều cao tốt hơn.

Trên đây là những bí quyết giúp tăng chiều cao cho trẻ 1 tuổi của TOTTA. Mẹ hãy nhanh chóng thực hành để con có chiều cao lý tưởng ngay hôm nay.