Nên ăn bao nhiêu rong nho 1 ngày?

Nên ăn bao nhiều rong nho 1 ngày

Nên ăn bao nhiêu rong nho 1 ngày? Ăn nhiều rong nho có tốt không? Là những câu hỏi được nhiều người quan tâm bởi hiện nay trên MXH, diễn đàn đang bàn luận sôi nổi về chủ đề rong nho. 

Rong nho được biết đến là loại rong biển giàu dinh dưỡng tốt cho cho cơ thể người tuy nhiên ăn như thế nào, nên ăn bao nhiêu rong nho 1 ngày thì nhiều người lại không biết.

Cái gì ăn nhiều cũng không tốt, rong nho cũng vậy để giải đáp thắc mắc của mọi người TOTTA sẽ đưa ra những thông tin sau:

Nên ăn bao nhiêu rong nho 1 ngày để tốt cho sức khỏe

Rong nho là thực phẩm giàu i-ốt, canxi, các loại axitamin không bão hòa, vitamin A, B, chất xơ … rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên nên ăn bao nhiêu rong nho 1 ngày để những chất dinh dưỡng trong rong nho phát huy tác dụng tốt mà không phải phản tác dụng gây hại cho cơ thể.

Rong nho là một loại thực phẩm có thể dùng như loại rau dùng hàng ngày và nó cũng được xem như một loại dược liệu điều trị một số chứng bệnh. 

Nên trong bài viết này chúng ta sẽ xét 2 khía cạnh là dùng làm thực phẩm và chữa bệnh:

Người bình thường nên ăn bao nhiêu rong nho 1 ngày

Theo chuyên gia dinh dưỡng, rong nho là 1 loại rong biển nên chứa nhiều I-ốt, natri, chất xơ những chất này ăn một lượng vừa phải thì rất tốt, nhưng nạp vào cơ thể nhiều có thể dẫn tới 1 số triệu chứng dị ứng như nổi mề đay, nổi mụn, thừa chất xơ có thể dẫn tới tiêu chảy, thừa i-ôt thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới tuyến giáp.

Chính vì thế chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị không nên ăn quá 10g/người mỗi ngày (người lớn). 

Đây là hàm lượng dành cho những người thường xuyên sử dụng cho các mục đích ăn kiêng, giảm cân …

Nên ăn bao nhiều rong nho 1 ngày
Nên ăn bao nhiều rong nho 1 ngày

Thông thường những người ăn thường xuyên cho mục đích làm đẹp, giảm cân họ chỉ ăn khoảng 3 – 5 chùm rong nho mỗi ngày.

Nhưng đối với những người lâu mới mua rong nho về ăn thì 10g thì chưa bõ 1 miệng ăn. 

Theo khuyến nghị của các đơn vị sản xuất rong nho tách nước thì mỗi lần ăn rong nho không quá 100g. Chính vì thế mỗi gói rong nho từ 20 – 35 g tùy loại rong nho và sau khi ngâm nước nó sẽ nở lên tới 80 – 100g đúng vừa khẩu phần ăn của 1 người trưởng thành. 

Ví dụ rong nho saubudo: 1 hộp 12 gói mỗi gói 20g, mỗi lần ngâm 1 gói 20g sẽ nở ra khoảng 100g vừa cho 1 người ăn.

Nếu bạn chế biến salad hay dùng nấu canh thì khoảng 200g là đủ dùng cho gia đình 4 người ăn.

Người ta xem rong nho như 1 loại rau và chúng ta không thể ngày nào cũng ăn rong nho nên không nên lo lắng về việc dư thừa các chất có trong rong nho như I-ốt, natri, chất xơ …

Như vậy, việc ăn rong nho bao nhiêu là tùy vào sở thích, khẩu phần ăn, món ăn mà bạn có thể ăn nhiều hay ít tuy nhiên không nên ăn quá 100g/ngày. 

Nếu dùng thường xuyên thì không nên quá 10g/người/ngày.

Liều dùng rong nho trong điều kiện y tế

Dưới đây là bảng thông tin liêu dùng rong nho biển trong điều kiện y tế đặc biệt đã được thử nghiệm lâm sàng. Bạn nên tham vấn bác sĩ khi sử dụng.

SỬ DỤNG Y TẾ / ĐIỀU TRỊ
 LIỀU DÙNG
300gr (3 lạng) rong tươi mỗi ngày
Tăng huyết áp
200gr (2 lạng) rong tươi mỗi ngày
Hội chứng chuyển hóa
4-6 g khô rong biển hàng ngày cho 2 tháng
Tác dụng trên Estrogen
200gr (2 lạng) mỗi ngày trong 7 tuần
Viêm xương khớp
200gr (2 lạng) một ngày như một khoáng chất bổ sung trong 12 tuần

Lưu ý: Liều dùng rong nho biển này là theo khuyến nghị của bác sĩ đối với đối tượng được chỉ định. 

Ăn nhiều rong nho có tốt không?

Như đã nói ở trên nếu dùng thường xuyên thì mỗi ngày chỉ nên dùng 10g, trong trường hợp ăn không thường xuyên thì tối đa không quá 100g/người/ngày.

Vậy nếu ăn nhiều rong nho có tốt không? 

Nên ăn bao nhiều rong nho 1 ngày
Nên ăn bao nhiều rong nho 1 ngày

Theo chuyên gia dinh dưỡng thì trong rong nho có nhiều chất xơ nếu ăn lượng vừa phải sẽ giúp dễ tiêu hóa, kích thích các vi khuẩn đường ruột có lợi điều này hạn chế táo bón. Nhưng nếu ăn quá nhiều có thể dẫn tới rối loạn tiêu hóa có biểu hiện như, tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng.

Lượng i-ốt trong rong nho tốt khi dùng lượng vừa phải sẽ tác động tích cực lên tuyến giáp (có ảnh hưởng tới trí thông minh con người). Trái lại nếu thừa I-ốt nó sẽ ảnh hưởng tới tuyến giáp biểu hiện như cường giáp, phì giáp, suy giáp …

Thừa I-ốt cũng không tốt cho da nó có thể kích ứng da có biểu hiện như nổi mụn, mẩn đỏ …

Hàm lượng natri trong rong nho cũng làm tăng huyết áp nếu bạn sử dụng quá nhiều rong nho trong thời gian dài.

Chính vì thế bạn và gia đình bạn nên sử dụng rong nho một cách hợp lý giúp tận dụng tối đa công dụng tuyệt vời của rong nho giúp gia đình luôn khỏe mạnh.

Lời kết:

Cái gì quá cũng không tốt! Rong nho cũng vậy nên ăn 1 lượng vừa phải vừa tốt cho sức khỏe vừa tiết kiệm tiền bạc.

Rong nho là loại thực phẩm tốt được người Nhật họ ví như “Ngọc xanh của biển” chính vì thế mà ta đừng biến ngọc xanh thành ngọc đen.

Khuyến nghị của chúng tôi là bạn nên dùng loại rong nho tách nước vì thời gian bảo quản lên tới 6 tháng có từng gói nhỏ 20 g dành cho 1 khẩu phần ăn.

Trên đây TOTTA đã trả lời giúp các bạn câu hỏi mỗi ngày ăn rong nho bao nhiêu là đủ hay nên ăn rong nho bao nhiêu 1 ngày?

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của TOTTA!

khóa học hôn nhân và gia đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.