Khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần và dùng trong bao lâu?

Khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần và dùng trong bao lâu?

Khẩu trang y tế là loại khẩu trang trước đây được dùng trong các sơ sở y tế. Và dần được phổ biến cho mọi đối tượng người dùng vì loại khẩu trang này có khả năng lọc bụi, lọc khuẩn cao hơn so với khẩu trang thường.

Đặc biệt, hiện nay do tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát thì khẩu trang y tế là vật thiết yếu trong mỗi gia đình. Vậy câu hỏi mà nhiều người thắc mắc là khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần, khẩu trang y tế có giặt được không, có tái sử dụng được không?

Để giải đáp thắc mắc này quý khách vui lòng theo dõi bài viết sau của TOTTA.VN nhé.

Khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần, có giặt được không?

Khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần và dùng trong bao lâu?

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa (Nguồn: Internet)

Khi đại dịch bùng phát Khẩu trang y tế là vật dụng cần thiết và được nhiều người tìm mua, sử dụng. Khẩu trang y tế theo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 8389-1:2010 là loại khẩu trang có thể giúp người sử dụng tránh các bụi bẩn và ngăn ngừa vi khuẩn từ giọt bắn như ho, hắt hơi.

Khẩu trang y tế thường phẳng, có nếp gấp, được làm từ các loại vải không dệt, lớp vi lọc, thanh nẹp mũi và dây đeo. Hai mặt khẩu trang sẽ có màu khác nhau, một mặt đậm có màu (xanh, trắng, đen,…) và mặt còn lại thường màu trắng để bạn có thể phân biệt và sử dụng đúng cách.

Hiện nay, trên thị trường có các loại khẩu trang 2 – 4 lớp, không thấm nước. Tùy theo độ dày mà công dụng ngăn vi khuẩn và bụi bẩn sẽ khác nhau. Loại khẩu trang y tế 3 lớp thường được sử dụng phổ biến nhất.

Khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần và dùng trong bao lâu?

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa (Nguồn: Internet)

Vậy khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần? Xin trả lời:

Khẩu trang y tế là loại được thiết kế ra chỉ dùng 1 lần, không giặt và không tái sử dụng vì khi bạn đã tháo ra, vi khuẩn và bụi bẩn bên ngoài bám vào khẩu trang sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

Một chiếc khẩu trang chỉ được dùng tối đa trong vòng 8 tiếng. Và tốt nhất là nên thay khẩu trang thường xuyên để duy trì hiệu quả tốt nhất.

Hiện nay trên hiện trường tràn lan các loại khẩu trang y tế giả, kém chất lượng. Bạn nên đến các nhà thuốc, hệ thống siêu thị lớn để mua và cần biết cách phân biệt khẩu trang y tế thật, giả để có thể lựa chọn đúng và bảo vệ tốt sức khỏe của bản thân, gia đình.

Các loại khẩu trang y tế nên mua và sử dụng

Khẩu trang Wakamono

Khẩu trang Wakamon là loại khẩu trang y tế 4 lớp đầu tiên trên thế giới có khả năng tiêu diệt virut, vi khuẩn đặc biệt là virutcorona lên đến 99 %.

Cơ chế diệt virus nằm hợp chất Gecide có cấu trúc cực nhỏ hàng nanomet được phủ trên bề mặt lớp thứ 2 của chiếc khẩu trang.Khi tiếp xúc với vi khuẩn, virus, các chất nano sẽ xâm nhập vào bên trong tế bào và hút các hợp chất mang điện tích âm, là các hợp chất bên trong con virus và phá hủy cấu trúc, khiến cho virus bị chết hoặc ở trạng thái bất hoạt.

Trước khi loại khẩu trang xịn xò của Việt Nam ra đời, thì loại khẩu trang diệt vi khuẩn tốt nhất trên thị trường là loại khẩu trang N95, có thể lọc ra 95% các hạt có kích thước 0,3 micromet (µm) trở lên.

Khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần và dùng trong bao lâu?

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên con virus Corona chỉ có kích thước từ 0,05 – 0,2 micromet (µm) nên khẩu trang N95 không mang lại hiệu quả tuyệt đối.

Chính vì thế, Wakamono đã nghiên cứu và cho ra đời chiếc khẩu trang sử dụng công nghệ Bionano với các chất có kích thước cực nhỏ đến hàng nanomet (nm), nhỏ hơn con virus Corona rất nhiều lần.

Khẩu trang Wakamono góp phần diệt 99% nCoV theo kết quả trong phòng kiểm nghiệm Đức, Mỹ, Ấn Độ vào năm 2020. Đây là một trong những khẩu trang đầu tiên trên thế giới có khả năng tiêu diệt nCoV.

Khẩu trang Wakamono dùng được mấy lần?

Lưu ý: Khẩu trang wakamono chỉ dùng 1 lần không giặt và không tái sử dụng.

Khẩu trang N95

Khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần và dùng trong bao lâu?

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa (Nguồn: Internet)

Trước khi có khẩu trang Wakamono thì khẩu trang N95 được đánh giá là loại khẩu trang bảo vệ tốt nhất với độ bảo vệ gần như 100%. Chúng có khả năng phòng tránh virus đến trên 95%, vi hạt từ 0.3 micron trở xuống và ngăn vi khuẩn đạt 100%.

Khẩu trang N95 thường dành cho các kỹ thuật viên xét nghiệm, nhân viên y tế sử dụng khi trực tiếp khám, chữa bệnh và chăm sóc cho người đang bị nhiễm COVID-19.

Bên cạnh đó, N95 còn có thể ngừa bụi và phấn hoa 100%. Tuy nhiên, khẩu trang này sẽ khó thở hơn cho người sử dụng (nếu khi đeo thấy dễ thở thì có thể đã đeo sai cách hoặc mua nhầm hàng giả).

Khẩu trang y tế kháng khuẩn 2 – 4 lớp

Khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần và dùng trong bao lâu?

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa (Nguồn: Internet)

Loại này được khuyên dùng nhiều nhất bởi độ bảo vệ cao tầm 98% mà lại dễ thở, dễ mang hơn khẩu trang N95. Chúng có nhiều lớp, trong đó có màng vi lọc giúp ngăn vi khuẩn và chống thấm nước.

Đây là loại khẩu trang dùng cho các nhân viên, cán bộ y tế, người tham gia khám chữa bệnh trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm hoặc người tiếp xúc với người bệnh.

Khẩu trang FFP1

Khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần? Lưu ý khi sử dụng

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa (Nguồn: Internet)

Khẩu trang này có độ bảo vệ cao khoảng 99%, có thể ngừa virus và vi khuẩn đến hơn 95%, đồng thời, lọc ít nhất 80% các hạt có kích thước lên đến 0,6 micron và giới hạn phơi nhiễm tại nơi làm việc không vượt quá 4 lần (OEL).

Ngoài ra, chúng còn có hơn 80% khả năng ngừa bụi và phấn hoa. Vì thế, khẩu trang FFP1 phù hợp cho những người làm trong ngành y tế, nông nghiệp, xây dựng và công nghiệp thực phẩm.

Khẩu trang Carbon

Khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần? Lưu ý khi sử dụng

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa (Nguồn: Internet)

Hay còn được gọi là khẩu trang than hoạt tính, loại này được đánh giá có mức độ bảo vệ tầm trung (hơn 70%), trong đó khả năng ngừa virus cũng như vi khuẩn chỉ chiếm 10%.

Khẩu trang Carbon thường được sử dụng cho người lao động và làm việc trong ngành sản xuất gỗ, xây dựng để hạn chế hít phải bụi mịn vì khẩu trang cũng có thể ngừa bụi và phấn hoa từ không khí trên 50%.

Ngoài ra, loại khẩu trang này còn giúp tránh ánh nắng, tia UV, ngăn ngừa khói bụi từ môi trường và một số loại bệnh lây qua đường hô hấp như lao, cúm. Tuy nhiên, khẩu trang Carbon ít được dùng trong trường hợp ngăn chặn virus Corona hơn so với các loại trên.

Các lưu ý khi dùng khẩu trang y tế

Tháng 02/2021, Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 1053/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn đeo khẩu trang phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi công cộng.

Trong đó các trường hợp bắt buộc phải đeo khẩu trang y tế gồm người bệnh, người quản lý, người lao động, người đến cơ sở y tế, người nghi ngờ mắc bệnh tại cơ sở y tế, khu cách ly tập trung hoặc các hộ gia đình đang có người cách ly tại nhà. 

Với những trường hợp khác như không gian kín, nơi tập trung đông người hoặc nơi có sự giao tiếp gần dưới 2 mét như nhà máy, xí nghiệp,… PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo người dân có thể sử dụng khẩu trang vải hoặc khẩu trang y tế thông thường.

Lưu ý khi đeo khẩu trang:

– Với khẩu trang y tế, bạn chỉ sử dụng 1 lần, không nên tái sử dụng nhiều lần để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bảo vệ hệ hô hấp, làn da của mình tốt hơn.

– Khi sử dụng khẩu trang bạn cần đeo khẩu trang đúng cách để tránh bụi bẩn và vi khuẩn bám vào khẩu trang gây nhiễm bệnh về đường hô hấp.

Để sử dụng khẩu trang y tế đúng cách, mọi người cần:

 • Đeo đúng mặt và đúng chiều. Mặt có màu sẫm hơn phía ngoài, mặt có màu nhạt hơn hướng vào trong, thanh nẹp mũi hướng lên trên.
 • Phải che kín cả mũi lẫn miệng, thanh nẹp phải được bóp sát, vừa với sống mũi.
 • Không tiếp xúc, sờ tay vào bề mặt khẩu trang khi đang hoặc đã đeo.
 • Không bỏ khẩu trang hay kéo xuống vùng cổ khi giao tiếp, khi ho, hắt hơi nơi công cộng.
 • Cầm vào dây đeo qua tai để tháo khẩu trang.
 • Chỉ sử dụng khẩu trang 1 lần và bỏ vào thùng rác đúng nơi quy định.
khóa học hôn nhân và gia đình

31 thoughts on “Khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần và dùng trong bao lâu?

 1. Pingback: Khẩu trang Wakamono dùng được mấy lần? Có giặt được không? - ⭐️unlawreports.com⭐️

 2. Pingback: Khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần? Có giặt được không? - Levelzone.net

 3. Pingback: Khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần? Có giặt được không? - 🤗 Zoltan-acs🤗

 4. Pingback: Khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần? Có giặt được không? - Tin tức tổng hợp game - Code game

 5. Pingback: Khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần? Có giặt được không? - ⭐️rayzahna.com⭐️

 6. Pingback: Khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần? Có giặt được không? – Kcomputersolution.com | Công cụ tìm kiếm thay thế

 7. Pingback: Khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần? Có giặt được không? - SEO NHẬT BẢNSEO NHẬT BẢN - 0932 6789 46

 8. Pingback: Khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần? Có giặt được không? - Zylog

 9. Pingback: Khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần? Có giặt được không? - News - Share all knowledge

 10. Pingback: Khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần? Có giặt được không? - Chia sẻ kiến thức ẩm thựcChia sẻ kiến thức ẩm thực

 11. Pingback: Khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần? Có giặt được không? - Chia sẻ kiến thức cuộc sống

 12. Pingback: Khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần? Có giặt được không? - Blog Kiến Thức - Chia sẻ Kiến Thức - Kết Nối Ước Mơ

 13. Pingback: Khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần? Có giặt được không? - Kênh thông tin bất động sản - Mua bán nhà đất số 1 Việt Nam

 14. Pingback: Khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần? Có giặt được không?

 15. Pingback: Khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần? Có giặt được không? - Công thông tin điện tử trực tuyến

 16. Pingback: Khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần? Có giặt được không? - ⭐️Visatoanthegioi.com.vn⭐️

 17. Pingback: Khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần? Có giặt được không? - Blog chia sẻ kiến thức - Cổng thông tin điện tử

 18. Pingback: Khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần? Có giặt được không? - Chia sẻ mẹo vặt sửa khóa - Mẹ vặt cuộc sống

 19. Pingback: Khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần? Có giặt được không? -

 20. Pingback: Khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần? Có giặt được không? - SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TP. HỒ CHÍ MINH - ICT-HCM

 21. Pingback: Khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần? Có giặt được không? - Mạng rao vặt, mua bán, hàng mới về, đồ cổ, đồ cũ, đồ secondhand, Việt Nam

 22. Pingback: Khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần? Có giặt được không? - Vietreview.vn

 23. Pingback: Khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần? Có giặt được không? - CTy Vệ Sinh Môi Trường Trung Dũng

 24. Pingback: Khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần? Có giặt được không? – Gái làm đẹp – Chuyên trang chăm sóc sức khỏe sắc đẹp cho mọi người

 25. Pingback: Khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần? Có giặt được không? - HỘI NGHỆ SĨ SÂN KHẤU VIỆT NAM

 26. Pingback: Khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần? Có giặt được không? - Bộ giáo dục và đào tạo ban quản lý chương trình Etep

 27. Pingback: Khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần? Có giặt được không? - Lắp đặt camera quan sát giá rẻ toàn quốc

 28. Pingback: Khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần? Có giặt được không? - TẠP CHÍ GIÁO DỤC - BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

 29. Pingback: Khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần? Có giặt được không? - - 0903 985 423

 30. Pingback: Khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần? Có giặt được không? - Wonderkids-itsacademic

 31. Pingback: Khẩu trang y tế sử dụng được mấy lần? Có giặt được không? – Dịch vụ đăng tin nhiều lĩnh vực trong cuộc sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.