“Tăng chiều cao cho trẻ 9 tuổi” là từ khóa mà nhiều mẹ tìm kiếm để tìm cách giúp con mình cải thiện chiều cao.

Nhưng có rất ít bài viết cụ thể về cách tăng chiều cao cho trẻ 9 tuổi mà thường những bài viết chung chung về cách tăng chiều cao cho trẻ khiến nhiều mẹ rất khó có giải pháp cụ thể cho con mình.

Hiểu được điều đó TOTTA xin chia sẻ cách tăng chiều cao cho trẻ 9 tuổi được chúng tôi sưu tầm từ những nguồn uy tín để cho quý phụ huynh có tài liệu tham khảo.

Những cách tăng chiều cao cho trẻ 9 tuổi hiệu quả

9 tuổi là giai đoạn bé đang học tiểu học lớp 3. Giai đoạn này bé đã cao lớn và bố mẹ nhận biết chiều cao của con so với bạn cùng lứa. Lúc này bé cao tiêu chuẩn khoảng 132,5 cm cả nam và nữ. Đây cũng được gọi là giai đoạn “tiền dậy thì” chuẩn bị bước vào tuổi dậy thì là lúc các bé đột phá về chiều cao và cân nặng.

Để cho giai đoạn dậy thì trẻ có thể bứt phá chiều cao thì giai đoạn tiền dậy thì này chính là nền tảng, là bệ phóng vì thế bố mẹ cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, tạo môi trường vận động, vui chơi, sinh hoạt lành mạnh, hạnh phúc để trẻ phát triển tối đa.

Sau đây là tổng hợp những cách để tăng chiều cao cho trẻ 9 tuổi.

1. Chế độ dinh dưỡng giàu canxi, vitamin, đạm

Canxi, vitamin D3, Vitamin K, A, kẽm đều là những dinh dưỡng cần thiết để phát triển chiều cao. Chính vì thế mẹ cần tìm hiểu những loại thực phẩm giúp trẻ phát triển chiều cao phù hợp với từng lứa tuổi của trẻ..

Khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ 9 tuổi phát triển toàn diện bao gồm:

♦ Đường, muối. Trẻ 6–11 tuổi chỉ nên sử dụng tối đa không quá 15g đường và không quá 4g muối một ngày.

Chất béo: Chất béo không phải là một nhóm thực phẩm nhưng lại chứa chất dinh dưỡng thiết yếu, nhất là chất béo được ép từ các loại hạt như lạc, đậu nành, hướng dương…

Số lượng dầu mỡ trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ 9 tuổi khoảng 5.5 phần

Một phần mỡ tương đương với 5g mỡ (khoảng 1 thìa cà phê), một phần dầu tương đương với 5ml dầu ăn (khoảng 2 thìa cà phê).

Protein: Trẻ 9 tuổi mỗi ngày cần khoảng 35g protein

Để có 7g Protein ~ 38g thịt nạc ~ 34g thịt bò ~ 71g thịt gà cả xương ~ 71g đậu phụ ~ 87g tôm biển ~ 44g cá phi lê ~ 1 quả trứng gà hoặc vịt

Có nghĩa để đủ 35g Protein mỗi ngày trẻ cần 5 phần thực phẩm trên.

Protein có trong thịt lợn, thịt gia cầm, cá tôm, trứng là những thực phẩm phổ biến nhất.

Các loại đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu Hà Lan cùng với các chế phẩm từ đậu nành (như đậu hũ, sữa đậu nành, tào phớ) cũng là nguồn thực phẩm giàu đạm từ thực vật.

Tinh bột: Bé 9 tuổi cần cung cấp 200 – 220 g Glucid

Để có 20g Glucid ~ 55g cơm (1/2 bát) ~ 60g phở (1/2 bát nhỏ) ~ 80g bún (1/2 bát nhỏ) ~ 38g bánh mỳ (1/2 ổ) ~ 122 g ngô luộc (1 bắp)

Rau củ, trái cây:

Rau củ, trái cây là những thực phẩm giàu vitamin, chất xơ, vi chất, sắt kẽm …

Trẻ 9 tuổi cần 200 – 250 g rau củ + 200 g trái cây chín mỗi ngày

Trẻ biếng ăn trái cây thì nên cho trẻ uống nước ép từ trái cây, tránh uống đồ uống có ga.

Trẻ 8 – 9 tuổi cần từ 1300 – 1500 ml nước mỗi ngày bao gồm nước sữa, nước ép tương đương khoảng 6 – 8 ly.

Sữa và chế phẩm từ sữa:

Sữa vẫn là thức uống bổ sung chất dinh dưỡng tốt nhất đặc biệt là canxi, vitamin D3 và các loại dinh dưỡng khác

Mỗi ngay trẻ 9 tuổi cần cung cấp khoảng 500 ml sữa khoảng 3 hộp sữa 180 ml. Các bữa phụ nên dùng thêm phomai hay sữa chua.

Hiện nay, thị trường có nhiều loại sữa tăng chiều cao cho trẻ thấp còi, suy dinh dưỡng, chiều cao thấp mà mẹ rất dễ mua về bổ sung cho con mình.

Trên là chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao cho trẻ 9 tuổi.

2. Cần cho trẻ ngủ đủ để trẻ tăng chiều cao vượt trội

Giai đoạn tiểu học hầu hết bài vở được các bé hoàn thành ở trường và không mang bài tập về nhà nên bố mẹ không nên bắt con học quá muộn mà hãy cho bé đi ngủ sớm.

Bởi đơn giản ngủ là cách bé lớn lên mà nhiều bậc phụ huynh không biết. Bởi khi ngủ hocmon tăng trưởng sẽ tiết ra giúp bé lớn lên từng ngày.

Trẻ 9 tuổi cần ngủ 9 – 12 giờ trên ngày gồm cả buổi tối và buổi trưa.

Ngủ chính là chìa khóa tăng chiều cao cho trẻ 9 tuổi mà bậc phụ huynh nào cũng cần phải biết.

3. Vận động giúp tăng chiều cao cho trẻ 9 tuổi

Ngoài các giờ thể dục và vui chơi ở trường, bố mẹ nên tạo điều kiện vui chơi vận động cho trẻ khi ở nhà, ngoài giờ học

Bơi lội, nhảy dây, đu xà, chơi bóng rổ, các lớp múa, yoga đối với bé gái … đều là những bài tập tăng chiều cao hiệu quả không chỉ cho trẻ mà còn cả người lớn.

Vận động giúp các mô sụn, xương không ngừng được tái tạo và dài ra đây chính là điều kiện để trẻ cao lớn.

4. Hạn chế trẻ dùng các thiết bị thông minh

Các thiết bị thông minh kể đến như máy tính, máy tính bảng, điện thoại. Bởi vì trẻ ở tuổi này rất thích những chương trình có sẵn trong những thiết bị này. Nếu không hạn chế bé có thể dành cả ngày với những thiết bị này. Từ đó không chỉ ảnh hưởng thì giác mà còn ảnh hưởng tới phát triển chiều cao ở trẻ.

Nên quy định thời gian dùng các thiết bị thông minh và không nên cấm hoàn toàn trẻ dùng những sản phẩm này. Bởi từ những chương trình trên thiết bị thông minh bé cũng học hỏi được rất nhiều.

5. Rèn luyện, duy trì tư thế tốt

Trẻ ở tuổi này đã phải ngồi học với thời gian tương đối dài trong ngày vì thế rèn luyện cho trẻ tư thế đi, đứng, ngồi nằm sao cho trẻ có tư thế thẳng cột sống sẽ rất tốt cho phát triển chiều cao.

Nhiều trẻ bị gù lưng, thấp còi một phần chính là do tư thế đứng, ngồi không đúng.

Bố mẹ hoàn toàn có thể giúp trẻ điều chỉnh tư thế để không ảnh hưởng tới phát triển chiều cao của trẻ hiện tại và tương lai.

Tìm hiểu trước:  Cách tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi

6. Môi trường sống tốt là cách tăng chiều cao cho trẻ 9 tuổi

Trẻ phát triển trong một gia đình hạnh phúc, trong một khu phố văn minh, trong một trường học tiêu chuẩn chính là điều kiện phát triển tốt nhất dành cho trẻ.

Đó chính là môi trường cho bé phát triển toàn diện trong đó có phát triển về chiều cao.

Môi trường sống có tác động rất lớn tới sự phát triển của trẻ. Tạo ra môi trường sống tốt là cách rất tốt để tăng chiều cao cho trẻ 9 tuổi nói riêng và trẻ em nói chung.