Hiện nay, điều kiện cuộc sống khá giả hơn, các bậc phụ huynh quan tâm nhiều tới sự phát triển của trẻ đặc biệt là chiều cao. Và Canxi là sự lựa chọn đầu tiên, con hơi thấp là mua canxi về bổ sung cho con mà chưa hiểu hết về quá trình phát triển chiều cao và cụ thể là phát triển xương ở trẻ, làm trẻ mất đi cơ hội phát triển tối đa. Dưới đây là công thức: 2 đúng + 1 đủ giúp tăng chiều cao cho trẻ một cách vượt trội!

Con sẽ có những bước “bứt phá” về tầm vóc và đạt chiều cao chuẩn khi trưởng thành nếu bố mẹ nắm rõ công thức đặc biệt này!

Công thức “2 đúng + 1 đủ” tăng chiều cao cho trẻ vượt trội

Phụ huynh cần nắm rõ quá trình phát triển của trẻ bao gồm thành phần dinh dưỡng theo độ tuổi, nên bổ sung gì ở giai đoạn nào cho trẻ phát triển tối ưu nhất. Và điều quan trọng là không nên vội vàng. Trẻ phát triển cần có quá trình lâu dài tránh đốt cháy dai đoạn sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Dưới đây là công thức giúp trẻ tăng chiều cao vượt trội.

1. Đúng các vi chất thiết yếu giúp tăng chiều cao cho trẻ

Vi chất thiết yếu đặc biệt quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Trong đó Canxi, vitamin D3, vitamin K2 là những vi chất giúp xương chắc khỏe và giúp tăng chiều cao cho trẻ bền vững.

Phát biểu tại Ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2019, GS.Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, thiếu vi chất đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ em Việt Nam từ lứa tuổi mầm non tới tiểu học.

Thực tế, khá nhiều trẻ khẩu phần ăn chưa đa dạng, ăn lệch một món hoặc biếng ăn. Điều này càng khiến tình trạng thiếu hụt vi chất trở nên nghiêm trọng.

Vi chất cần thiết cho chiều cao của trẻ gồm có vitamin A, vitamin D3, vitamin K2, canxi, kẽm… trong đó bộ 3 vi chất tác động trực tiếp tới sự phát triển xương là canxi, vitamin D3, vitamin K2. Canxi, vitamin A, kẽm… dễ đạt được từ thực phẩm hằng ngày và hấp thu an toàn cho trẻ nhưng vitamin D3 và vitamin K2 lại dễ thiếu hụt nhất do nguồn thực phẩm hạn chế.

2 đúng + 1 đủ = công thức tăng chiều cao cho trẻ "tuyệt vời"

Đa phần phụ huynh thấy con thấp còi hay muốn tăng chiều cao là cứ chăm chăm bổ sung canxi mà quên rằng làm như vậy sẽ mất cân bằng canxi trong cơ thể.

Theo báo cáo của nhóm các nhà khoa học Mỹ và Hà Lan dẫn đầu bởi TS. Karpiński (ĐH Bialystok, Hà Lan), vitamin D, vitamin K2 có vai trò trực tiếp và quyết định trong hấp thụ canxi cho sự tăng trưởng xương và chiều cao khỏe mạnh.

Các bằng chứng khoa học cho thấy, nếu không có vitamin D3 thì canxi sẽ không thể hấp thu từ ruột vào máu, nếu không có vitamin K2 thì các protein Osteocalcin không được kích hoạt, canxi từ máu sẽ không thể gắn đúng đích tại xương để thực hiện chức năng xây dựng và phát triển khung xương hiệu quả, trẻ khó phát triển chiều cao tối ưu.

2 đúng + 1 đủ = công thức tăng chiều cao cho trẻ "tuyệt vời"

Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của vitamin D3 và vitamin K2 hãy đọc bài viết sau:

Vitamin D3 bí quyết giúp con cao thêm 2 cm mỗi năm so với các bạn

Vitamin K2 “bật mí” bí mật giúp trẻ tăng chiều cao vượt trội

2. Đúng thời điểm giúp trẻ bứt phá chiều cao

Ở bất cứ giai đoạn phát triển nào, nếu bổ sung dinh dưỡng đúng và đủ các vi chất thiết yếu như đã kể trên kết hợp với vận động, nghỉ ngơi hợp lý, trẻ sẽ phát triển tầm vóc tối ưu của giai đoạn đó.

Tuy nhiên, có những giai đoạn được xem là “thời điểm vàng” tăng trưởng, nếu bố mẹ tác động đúng cách vào thời điểm nhạy cảm này, trẻ sẽ có những bước bứt phá chiều cao đáng kể hơn các giai đoạn khác.

Giai đoạn vàng tăng trưởng đầu tiên là trước 3 tuổi. Theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chiều cao lúc 3 tuổi sẽ quyết định 60% chiều cao khi trưởng thành. Nếu được chăm sóc tốt, trẻ có thể đạt mức tăng 25cm/năm trong năm đầu tiên (0-1 tuổi) và 10cm/năm trong 2 năm tiếp theo (1-3 tuổi).

Từ 4-6 tuổi, tốc độ tăng trưởng chiều cao chậm hơn so với giai đoạn trước nhưng đây được xem là thời điểm vàng tăng chiều cao cho các bé gái. Nếu giai đoạn trước trẻ biếng ăn, tăng chậm thì sẽ tăng bù vào thời điểm này. Trẻ được cung cấp dinh dưỡng đa dạng, đầy đủ các vi chất… thì mức tăng có thể đạt 5-6cm/năm.

2 đúng + 1 đủ = công thức tăng chiều cao cho trẻ "tuyệt vời"

Kích thước xương, khối lượng xương và mật độ khoáng chất ở xương sẽ tăng lên khoảng 4%/năm khi trẻ 8 tuổi cho đến hết giai đoạn vị thành niên. Bổ sung đúng giai đoạn này sẽ giúp quá trình tạo xương diễn ra hiệu quả nhất để trẻ tăng trưởng và phát triển chiều cao tối ưu.

Giai đoạn vàng tăng chiều cao cho trẻ cuối cùng là tiền dậy thì và dậy thì (từ 10 -17 tuổi). Đây là giai đoạn đặc biệt quan trọng bởi sau dậy thì, trẻ rất khó cao thêm, nếu có mức tăng cũng rất chậm. Do đó, bố mẹ đừng bỏ lỡ cơ hội cuối cùng này.

Ở giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì, nếu tác động đúng cách, trẻ sẽ tăng thêm 10 – 15cm/năm, đặc biệt là 2 năm đạt đỉnh tăng trưởng (10 – 12 tuổi đối với nữ, 12 – 14 tuổi đối với nam).

3. Đủ thời gian cho trẻ có chiều cao lý tưởng

Chiều cao con người phát triển trong suốt quá trình từ 0 – 25 tuổi. Và có các giai đoạn vàng phát triển chiều cao ở trẻ như đã nói ở trên.

Nhưng nhiều ông bố bà mẹ lại vội vàng muốn tăng chiều cao cho trẻ như cho ăn thức ăn giàu canxi, bổ sung thêm canxi … nhưng được một thời gian ngắn đâu lại vào đó. Không thấy con cao lên mà thấy con hay táo bón, bệnh đường ruột …

Xương được cấu tạo bởi 2 loại tế bào chính: tế bào tạo xương (tạo cốt bào – osteoblast) và tế bào hủy xương (hủy cốt bào – osteoclast). Trong xương luôn có hai tiến trình là hủy xương cũ và tạo xương mới.

2 đúng + 1 đủ = công thức tăng chiều cao cho trẻ "tuyệt vời"

Một tiến trình hủy xương chỉ kéo dài từ 2-3 tuần nhưng quá trình tạo xương kéo dài tới 13 tuần (tương đương 3 tháng). Bởi vậy, để theo dõi tăng trưởng chiều cao ở trẻ, các chuyên gia đều khuyên bố mẹ nên theo dõi từ 6 tháng đến 1 năm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, bố mẹ nên bổ sung đủ thời gian từ 6 tháng để thấy rõ sự tăng trưởng chiều cao của con.

Ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên, xương đang phát triển mạnh nhất, quá trình tạo xương chiếm ưu thế hơn, kích thước xương sẽ thay đổi (dài ra, to hơn, đặc hơn), trẻ phát triển chiều cao. Nhiều nghiên cứu thực nghiệm cho thấy, trẻ được bổ sung từ 400 – 800 IU vitamin D3/ngày và hàm lượng vitamin K2 chuẩn tùy theo từng độ tuổi, kết hợp chế độ dinh dưỡng giàu canxi giúp tăng thêm 2cm/năm so với trẻ không bổ sung, bên cạnh mức tăng trung bình.

Ngoài việc bổ sung các thực phẩm giàu Canxi, Vitamin D3, Vitamin K2 thì trong các giai đoạn vàng của trẻ nên bổ dung thêm Vitamin D3, K2 giúp bé phát triển chiều cao tối ưu.

Dimao Vitamin D3 400 IU và Keovon Vitamin K2 (MK7) đang là bộ đôi  giúp trẻ tăng chiều cao chuẩn khoa học được các bố mẹ Việt ưa chuộng và các bác sĩ uy tín đánh giá cao nhờ tác động đúng bản chất của quá trình phát triển hệ xương, chuẩn liều lượng, đủ liệu trình và chi phí hợp lý.

Được biết, đây là bộ đôi dạng xịt duy nhất hiện nay tại Việt Nam được nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu, rất tiện dụng và cho khả năng hấp thu vượt trội hơn dạng khác. Đặc biệt, các bé đều háo hức và hợp tác mỗi lần bổ sung.

Từ khóa kết nối với bài viết

Cách tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi

Cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh

Cách tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi

Thuốc tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi

Tăng chiều cao cho trẻ 6 tuổi

Cách tăng chiều cao cho trẻ dậy thì sớm

Tăng chiều cao cho bé 1 tuổi

Nguồn tham khảo: https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/2-dung-1-du-cong-thuc-tang-chieu-cao-dac-biet-cho-tre-c62a1101564.html