11 lợi ích sức khỏe của rau mùi có thể bạn chưa biết - Totta.vn

11 lợi ích sức khỏe của rau mùi có thể bạn chưa biết

rau mui

Rau mùi ta thuộc loại cây thân thảo hằng năm, có chiều cao phát triển đến 50cm. Lá có hình dạng thay đổi, mảnh mai và chia thùy rộng ở phần gốc thân cây. Hoa màu trắng hoặc màu hồng nhạt, mọc không đối xưng với những cánh hoa hướng ra ngoài trông giống như cây dù. Quả rau mùi hình cầu, khá nhỏ có đường kính khoảng 3 – 5mm.

Cilantro – rau mùi là gì?

Cilantro, là rau mùi ta, ngổ thơm hay còn gọi là ngò rí, thuộc họ Hoa tán, có nguồn gốc từ các nước thuộc khu vực Tây Nam Á trải dài về phía tây cho đến tận châu Phi.

Rau mùi xuất hiện từ rất lâu trong đời sống con người, chẳng hạn người ta đã tìm thấy các hạt rau mùi trong hang động Nahal Hemar ở Israel và xác định chúng có từ thời kỳ tiền đồ đá mới, hay phát hiện khoảng 500gr rau mùi trong lăng mộ của Tutankhamen cho thấy chúng được trồng trọt bởi người Ai Cập cổ đại lúc bấy giờ. Thậm chí, rau mùi có thể đã được trồng ở Hy Lạp từ khoảng thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên.

11 lợi ích sức khỏe của rau mùi

1. Sức khỏe não bộ

Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ giữa việc ăn rau mùi với việc giảm triệu chứng của các bệnh hay gặp ở người cao tuổi như bệnh Alzheimer, Parkinson và giúp cải thiện trí nhớ.

Trong một nghiên cứu khác, chiết xuất rau mùi làm giảm các cơn co giật và ngăn ngừa tổn thương tế bào thần kinh ở chuột do đặc tính chống oxy hóa.

Hàm lượng lớn tinh dầu và flavonoid có trong rau mùi có liên quan đến tác dụng giảm lo âu. Cơ chế hoạt động của rau mùi thể hiện hoạt tính giải lo âu có thể tương tự như của diazepam vì flavonoid và diazepam giống nhau về cấu trúc.

2. Giảm lượng đường trong máu

Lượng đường trong máu cao là một yếu tố nguy cơ của bệnh đái tháo đường type 2. Các sản phẩm như dầu ép từ hạt rau mùi hay chiết xuất rau mùi đều có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Do đó, những người có lượng đường trong máu thấp hoặc đang dùng thuốc tiểu đường nên thận trọng với rau mùi.

Các nghiên cứu được thực hiện trên động vật đã chỉ ra rằng hạt rau mùi có tác dụng giảm lượng đường trong máu bằng cách thúc đẩy hoạt động của các enzym giúp loại bỏ các phân tử đường ra khỏi máu.

Một nghiên cứu tương tự cho thấy cùng một liều lượng chiết xuất hạt rau mùi làm giảm lượng đường trong máu và tăng giải phóng insulin từ các tế bào beta của tuyến tụy ở chuột mắc bệnh tiểu đường, so với động vật đối chứng.

3. Giàu chất chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch

Trong rau mùi có chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào trước các tổn thương do các gốc tự do gây ra.

Chất chống oxy hóa được tìm thấy trong loại rau này cho thấy tiềm năng trong việc ngăn ngừa các bệnh liên quan đến stress oxy hóa. Đồng thời, chiết xuất rau mùi có hiệu quả như là chất bổ sung, được sử dụng kết hợp với các loại thuốc thông thường giúp tăng cường hiệu quả điều trị bệnh nhờ vào tác dụng chống viêm.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa trong chiết xuất hạt rau mùi làm giảm viêm và làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư.

lợi ích sức khỏe của rau mùi

4. Có lợi cho tim mạch

Các nghiên cứu thực hiện trên động vật và trong ống nghiệm đã chứng minh rau mùi có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch, chẳng hạn như huyết áp cao và tăng mức cholesterol LDL-chất béo xấu.

Một nghiên cứu cho thấy rằng những con chuột được cho ăn hạt rau mùi đã giảm đáng kể lượng cholesterol LDL (có hại) và tăng cholesterol HDL (có lợi)

Ngoài ra, nhiều người nhận thấy rằng bổ sung các loại thảo mộc và gia vị cay nồng như rau mùi vào thực đơn giúp họ giảm lượng natri nạp vào cơ thể, từ đó có thể phòng tránh các vấn đề liên quan đến tim mạch.

Theo nghiên cứu ở những người tiêu thụ nhiều rau mùi, cùng với các loại gia vị khác, tỷ lệ mắc bệnh tim có xu hướng thấp hơn so với những người theo chế độ ăn chứa nhiều muối và đường.

Một nghiên cứu khác cho thấy chiết xuất rau mùi có tác động như một chất lợi tiểu, giúp cơ thể bạn thải natri và nước dư thừa, làm giảm huyết áp.

lợi ích sức khỏe của rau mùi

5. Thúc đẩy tiêu hóa và sức khỏe đường ruột

Không chỉ có tác dụng làm dậy mùi thơm cho các món ăn, dầu chiết xuất từ ​​hạt rau mùi có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh và khỏe mạnh.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 32 người bị hội chứng ruột kích thích (IBS) chỉ ra rằng, những người sử dụng 30 giọt thuốc thảo dược chiết xuất từ rau mùi trong 3 lần mỗi ngày có tác dụng cải thiện các tình trạng đau bụng, đầy hơi và khó chịu, so với nhóm dùng giả dược.

6. Có thể chống nhiễm trùng

Rau mùi có chứa các hợp chất kháng khuẩn có thể giúp chống lại một số bệnh nhiễm trùng và ngộ độc thực phẩm.

Dodecenal – một hợp chất trong rau mùi, có khả năng kháng khuẩn mạnh mẽ. Tác dụng diệt khuẩn một phần đến từ tác động giống như một chất hoạt động bề mặt không ion.

Ngoài ra, một nghiên cứu được thực hiện trong ống nghiệm đã chứng minh chiết xuất từ rau mùi có thể chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs).

lợi ích sức khỏe của rau mùi

7. Bảo vệ làn da

Các nghiên cứu khác nhận thấy rằng các chất chống oxy hóa trong chiết xuất rau mùi có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào có thể dẫn đến lão hóa da nhanh, cũng như tổn thương da do bức xạ tia cực tím UVB.

Kết luận từ một nghiên cứu khác chỉ ra rằng chiết xuất từ dược liệu này bảo vệ các tế bào sừng của con người khỏi stress oxy hóa do H2O2 gây ra thông qua các hiệu ứng chống oxy hóa.

8. Chống ung thư

Các nhà nghiên cứu kiểm tra tác động của chiết xuất rau mùi đối với các tế bào ung thư tuyến tiền liệt riêng lẻ và phát hiện ra rằng loại thảo mộc này làm giảm sự biểu hiện của các gen cụ thể trong tế bào ung thư.

Trong một nghiên cứu khác, chiết xuất từ thân, rễ và lá của cây rau mùi thể hiện tác dụng chống ung thư thông qua việc chống lại các tế bào ung thư vú ở người và bảo vệ các tế bào trước tác động của quá trình stress oxy hóa. [8] 9Giảm đau và giảm viêm

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng rau mùi có thể hữu ích như một phương thuốc chữa đau và viêm.

Một nghiên cứu đã kiểm tra khả năng giảm đau của rau mùi ở chuột và phát hiện ra rằng chiết xuất từ ​​hạt của loại dược liệu này tạo ra tác dụng giảm đau đáng kể. Kết quả cho thấy rằng loại thảo dược này hỗ trợ giảm đau thông qua hệ thống opioid.

11 lợi ích sức khỏe của rau mùi

9. Chống nấm

Có một số phương pháp điều trị nhiễm nấm nhưng chúng thường gây ra các tác dụng phụ khó chịu. Vì lý do này, các nhà nghiên cứu đang phát triển các hợp chất tự nhiên mà mọi người đều có thể sử dụng để điều trị nấm mà không gây khó chịu.

Một nghiên cứu đã kiểm tra tác động của tinh dầu chiết xuất từ lá rau mùi đối với nấm Candida albicans – một loại nấm men phổ biến gây nhiễm trùng ở người. Kết luận chỉ ra dầu từ loại thảo dược này thực sự có đặc tính chống nấm và khuyến nghị các nghiên cứu sâu hơn.

10. Chất bảo quản tự nhiên

Một đánh giá nhấn mạnh tác dụng bảo quản của dầu chiết xuất từ hạt cây rau mùi. Nhờ hoạt động kháng khuẩn mạnh mẽ, chiết xuất rau mùi chống lại vi khuẩn gram dương, gram âm, một số loại nấm men, nấm da và nấm sợi.

lợi ích sức khỏe của rau mùi

khóa học hôn nhân và gia đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.